TÍCH CỰC ÔN TẬP CHO HỌC SINH LỚP 12 QUA CHƯƠNG TRÌNH DẠY HỌC TRÊN TRUYỀN HÌNH

      Tính tới thời điểm này, cùng với học sinh trên cả nước, học sinh trên toàn tỉnh Gia Lai đã nghỉ học hơn 3 tháng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

     Trong tình hình đó, để duy trì việc dạy và học cũng như giúp học sinh có thể ôn tập những kiến thức đã học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hình thức học tập khác nhau. Những hình thức này bước đầu đã mang lại nhiều hiệu ứng tốt đẹp.

     Một trong những hình thức học tập có tính phổ biến, khá phù hợp với nhiều đối tượng học sinh là dạy học trên truyền hình. Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh cùng với sự chủ động trong công tác phối hợp, đến nay Sở GDĐT và Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh đã tổ chức sản xuất được 9 tiết học ở 3 môn: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh cho học sinh lớp 9 từ ngày 14/3/2020. Tiếp nối hoạt động này, hiện nay Sở tiếp tục thực hiện các tiết học dành cho khối lớp 12 cũng ở 3 môn học nói trên. Thời lượng phát sóng của mỗi môn là 40 phút cùng khung giờ phát sóng từ 9h35-10h15 hàng ngày và phát lại lúc 14h45-15h25 cùng ngày (chủ nhật không phát sóng). Chương trình dành cho lớp 12 được bắt đầu từ ngày 02/4/2020. Đây được xem là một hoạt động chuyên môn hữu ích giúp học sinh lớp 12 ôn tập, củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng tự học, tự nghiên cứu trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19, đồng thời chuẩn bị tốt cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020.

 

     Đội ngũ giáo viên được mời tham gia chương trình là những thầy cô có chuyên môn vững vàng, có nhiều thành tích trong quá trình công tác và được đồng nghiệp, học sinh tín nhiệm. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Sở GD-ĐT và phòng Giáo dục Trung học cùng chuyên viên phụ trách môn học, chương trình dạy học trên truyền hình dành cho lớp 12 đã được thực hiện và phát sóng một số tiết học đầu tiên. Việc được tiếp nhận và có nhiều phản hồi tích cực trong từng tiết học cho thấy sự nghiêm túc và chỉnh chu trong quá trình tổ chức sản xuất của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cũng như sự đầu tư chuyên môn của đội ngũ biên soạn bài giảng. Có thể xem đây là một kênh cung cấp kiến thức không thể thiếu cho đội ngũ giáo viên và học sinh trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh.  

     Học sinh có thể học trực tiếp từ chương trình dạy học phát sóng trên kênh truyền hình của Đài PT-TH tỉnh Gia Lai hoặc các ứng dụng trên internet. Những học sinh không thể theo dõi bài học trực tiếp khi phát sóng có thể xem lại trên tất cả các hạ tầng mạng của đài truyền hình. Ngoài ra, học sinh có thể theo dõi lại bài giảng trên website Sở GD-ĐT tại địa chỉ http://sgddt.gialai.gov.vn/video-clip, http://gialai.edu.vn/video-clip.

     Hình thức dạy học trên truyền hình trong thời điểm hiện nay đã được phát huy tốt ở nhiều địa phương nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng. Tuy hình thức này vẫn còn một số yếu tố hạn chế, song việc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện chương trình cho thấy tinh thần trách nhiệm cao của ngành trong việc duy trì hoạt động dạy và học, cung cấp kiến thức cho học sinh trong thời gian chưa đến trường, đặc biệt là học sinh khối lớp 12 trước ngưỡng kì thi quan trọng. Chương trình cũng đã nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng nhiệt thành của các cấp lãnh đạo, phụ huynh và các em học sinh, tạo hiệu ứng tốt trong toàn xã hội.

 

Bài, ảnh: Thi Giang – Phòng GDTrH

Tác giả: Phạm Thị Thi Giang
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 48
Tháng 12 : 76
Năm 2022 : 14.189