Trạm khuyến nông Chư sê: Tổ chức tham quan mô hình trình diễn nuôi vịt trời kết hợp nuôi cá lóc thương phẩm.

Chiều ngày 29/9/2017, Trạm khuyến nông huyện Chư Sê đã tổ chức cho hội viên nông dân các xã thị trấn đi tham quan học hỏi kinh nghiệm tại các mô hình trình diễn “nuôi vịt trời kết hợp với nuôi cá lóc thương phẩm”, đồng thời tổ chức hội nghị tổng kết kết quả thực hiện đề án “ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và công nghệ trong chăn nuôi vịt trời kết hợp cá lóc thương phẩm”. Tham dự có lãnh đạo, kỹ thuật trạm khuyến nông huyện và Chi hội trưởng Hội nông dân các xã, thị trấn huyện Chư Sê.

 

Mô hình nuôi vịt trời hộ ông Võ Tấn Thành thôn Mỹ Thạch 3,  TT Chư Sê(ảnh:HV)
Đến thăm các mô hình trình diễn nuôi vịt trời kết hợp cá lóc thương phẩm các hội viên nông dân được cán bộ trạm khuyến nông huyện phổ biến kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng, chống dịch bệnh cho đàn vịt và cách thay nước cho cá lóc, kết hợp với tận dụng nguồn thức ăn sẵn có, đảm bảo tiết kiệm và đạt hiệu quả cao nhất. Tại đây các hội viên cũng được nghe các hộ đang thực hiện thí điểm mô hình trình diễn nuôi vịt trời kết hợp cá lóc thương phẩm chia sẻ kinh nghiệm thực tế khi thực hiện mô hình và cách làm chuồng trại.
Ông Võ Tấn Thành, thôn Mỹ Thạch 3, TT Chư Sê cho biết: “gia đình tôi đang làm mô hình cá lóc , vịt trời của trạm khuyến nông đến nay được 3 tháng,  số lượng 100 con, xác suất sống còn 85 con. Lý do ban đầu vịt còn nhỏ, công tác ủ ấm cho vịt còn thiếu sót, nên số lượng hao hụt mất 15 con. Qua 3 tháng vịt trời tôi nuôi phát triển được từ 1,2kg  đến 1,3kg; Qua mô hình này gia đình tôi đã tận dụng được nguồn thức ăn cây chuối, cây rau và tận dụng được thời gian rảnh rỗi buổi sáng, buồi chiều để phát triển cá lóc, vịt trời, rất mong trạm khuyến nông, UBND huyện khuyến khích bà con nông dân làm theo, vì thấy mô hình này đạt hiệu quả cao”.
Được biết đây là mô hình chuyển giao khoa học công nghệ (KHCN) trong chăn nuôi kết hợp vịt trời và cá lóc, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn thừa. Sản phẩm thải ra từ vịt làm nguồn thức ăn cho cá lóc, nhằm tăng hiệu quả kinh tế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.
Kết thúc chuyến thăm các mô hình, Trạm khuyến nông huyện đã tổ chức Hội nghị đầu bờ nhằm tổng kết, rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện mô hình của các hộ nông dân, tại hội nghị các hội viên đã tham gia thảo luận, nêu lên những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong khâu chăn nuôi và hiệu quả mang lại từ mô hình. Theo tính toán ban đầu, hiệu quả mang lại từ mô hình với vốn ban đầu 1000 con cá lóc và 100 con vịt trời giống; sau 3 tháng chăm sóc, thu được 90 con vịt thương phẩm, giá bán 150.000đ/con,  số tiền thu được 13.500.000đ. Sau 6 tháng thu được 800kg cá lóc, giá bán 44.000đ/kg, thu được 57.500.000đ; Tổng thu nhập từ vịt trời và cá lóc là 89 triệu đồng; trừ chi phí đầu tư con giống, thức ăn chuồng trại còn lãi 48 triệu đồng;
Thay mặt Trạm khuyến nông huyện, chị Nguyễn Thị Uyên Ny –Phó trưởng trạm phụ trách đã chia sẻ và chúc mừng thành công ban đầu của các mô hình này, đồng thời thông báo kế hoạch phát triển, nhân rộng mô hình ra toàn huyện, chị cho biết: “ thực hiện đề án ứng dụng KHCN năm 2017, Trạm khuyến nông đã xây dựng 9 mô hình trên 5 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chư Sê. Sau 4 tháng thực hiện thì mô hình này đã cho kết quả khả quan. Về con vịt đã cho nghiệm thu trung bình trọng lượng mỗi con 1,3kg trở lên. Theo đánh giá của kỹ thuật và các hộ tham gia mô hình, thì mô hình này có thể nhân rộng trong thời gian tới. Trong thời gian tới trạm khuyến nông sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện các mô hình trồng trọt cũng như chăn nuôi có hiệu quả để nhân rộng. Đồng thời xây dựng mô hình mới để đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với bà con nông dân”,
Để các mô hình này được nhân rộng và phát triển bền vững đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân, góp phần xoá đói giảm nghèo. Ngoài việc đầu tư giống vốn, tập huấn kỹ thuật thì các cơ quan chuyên môn cũng cần định hướng phát triển và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân tránh tình trạng cung vượt cầu làm thiệt hại kinh tế của nhân dân./.
                                                                                           Hoàng Viên
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 22
Tháng 09 : 1.943
Năm 2021 : 16.553